Hàn khí có chắc bằng hàn TIG không?

Hỏi: Tôi muốn hỏi hàn khí có chắc bằng hàn TIG không? Khí để hàn lốc máy là khí gì vậy? 

Trả lời:

Hàn khí là phương pháp sử dụng nhiệt làm khí cháy (Oxy + gas hoặc Axetylen…) để hàn. Ưu điểm của hàn khí là giá thành đầu tư thấp, dễ sử dụng, khoảng ứng dụng cao. Hàn TIG có chất lượng, độ an toàn và tính thẩm mỹ cao nhưng yêu cầu về thiết bị và tay nghề thợ hàn cao hơn nhiều so với hàn khí. Trước kia do hạn chế về mặt công nghệ và thiết bị nên hàn TIG ít được sử dụng tuy vậy phương pháp này sẽ dần thay thế hàn khí trong tương lai.

Mời bạn tham khảo thêm bí kíp hàn thép bằng máy hàn TIG: 

  • Làm sạch vật liệu hàn:

Đối với hàn TIG, trước khi thao tác, bạn phải làm sạch chỗ cần hàn của vật liệu. Có thể dùng máy mài và lưỡi mài hình tròn làm sạch rỉ thép khu vực đó.

Không giống như hàn hồ quang tay, hàn TIG không cho phép vật liệu có dầu mỡ trên bề mặt vì dầu có thể gây ra rỗ khí trong mối hàn. Nếu bề mặt có dầu, khi đó phải làm sạch bằng dung dịch xút.

Ảnh minh họa: Fabricator.
  • Kiểm tra lưu lượng khí:

Không nên mở van khí quá lớn vì dễ làm tản nhiệt nên vết hàn cũng có thể đen.

Khí bảo vệ cho hàn thép cacbon thấp thường là Argon, thích hợp nhất là khi hàn các vật mỏng. Đối với vật hàn lớn và dày, nên sử dụng hỗn hợp 25% Argon + 75% heli, hỗn hợp này làm tăng nhiệt lượng hồ quang do đó cải thiện chiều sâu thấu.

  • Kiểm tra vấn đề của mạch điều khiển

Nếu vật hàn dày khoảng 2.4mm, nên điều chỉnh dòng điện trong khoảng từ 135÷175A, sử dụng khí bảo vệ là Argon với lưu lượng là 10cfh, điện cực 2%Thori đầu nhọn, đường kính miệng phun là 24 ly.

So với hàn nhôm thì hàn các loại thép này ở tư thế hàn ngang và hàn ngửa dễ hơn .

Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo quy trình hàn thép cacbon và hợp kim thấp như sau:

Thép Cacbon và hợp kim thấp từ cỡ 2.0 đến 3.2mm có thể hàn giáp mối ở mọi tư thế mà không cần vát mép.

Các mối hàn góc và hàn chồng ở chiều dày này cũng không cần phải chuẩn nhiều, ngoại trừ việc vệ sinh vị trí hàn.

  • Thiết lập các thông số

Hàn các loại thép này ở tư thế hàn ngang và hàn ngửa dễ hơn so với hàn nhôm cùng tư thế.

  • Tư thế hàn sấp

Sau khi đã điều chỉnh thiết bị, hàn đính các tấm mẫu rồi đặt vào trong đồ gá nếu có. Trước tiên, nên thực hành mối hàn giáp mối không vát mép. Cả hồ quang và mối hàn đều bắt đầu từ bên phải và kết thúc ở bên trái của mẫu. Góc nghiêng của mỏ hàn và thanh kim loại phụ giống như khi hàn nhôm ở tư thế này.

  • Tư thế hàn leo

Tư thế này cũng hàn giống như đối với nhôm, mối hàn bắt đầu từ bên dưới và kết thúc ở trên đỉnh

  • Tư thế hàn ngang và hàn ngửa

Hàn thép Cacbon thấp ở các tư thế này dễ hơn nhiều so với hàn nhôm. Vũng kim loại nóng chảy có độ dẻo tốt hơn nhôm và thanh kim loại phụ có thể sử dụng để dịch chuyển kim loại lỏng vào đúng vị trí. Góc nghiêng của mỏ hàn và thanh kim loại phụ giống như khi hàn các kim loại khác cũng ở tư thế này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *