Tiết kiệm chi phí hàn chỉ với 10 bước đơn giản

Dự trữ sẵn vật tư cho máy hàn ở những vị trí tiện lợi, áp dụng quy trình hàn hợp lý với từng loại vật liệu sẽ giúp các xưởng tiết kiệm được nhiều tiền.

Dựa trên các khảo sát, tính toán về hàn tay và hàn bán tự động ứng dụng cho hàn thép cacbon, các nhà nghiên cứu đã chỉ ra ra rằng:  20% chi phí hàn liên quan tới vật liệu và 80% dành cho nhân công và các chi phí khác. Nếu một công ty tiết kiệm 10% chi phí cho vật liệu hàn, thì cũng chỉ tiết kiệm được 2% tổng chi phí hàn. Nhưng nếu có thể tiết kiệm 10% trên chi phí nhân công và các chi phí khác thì công ty sẽ tiết kiệm được 8% tổng chi phí hàn.

Sự chuẩn bị kỹ lưỡng giúp xưởng hàn tiết kiệm được nhiều chi phí. Ảnh minh họa: Britishwelding.

Sau đây là 10 bước đơn giản giúp giảm chi phí hàn đáng kể:

  • Bước 1: Phân tích về việc cung cấp vật tư cho các máy hàn

Trong nhiều xưởng sản xuất, công nhân phải tới kho hoặc đại lý để lấy các phụ kiện như đầu bép hàn, cuộn dây hàn. Việc này gây mất thời gian khi rời vị trí hàn và làm giảm năng suất tổng thể. Để đảm bảo hiệu suất, tránh lãng phí thời gian, nên dự trữ một lượng tối thiểu phụ kiện, vật liệu hàn như khí bảo vệ, thuốc và dây ở gần xưởng.

Thêm 1 cách để tiết kiệm thời gian đó là dùng các cuộn dây hàn lớn thay vì các cuộn dây nhỏ nhanh hết và phải thay thế thường xuyên.

  • Bước 2: Phân tích hiệu quả khi sử dụng vật liệu sản xuất

Việc cung cấp các cấu kiện bán thành phẩm cho mỗi máy hàn được tổ chức hợp lý và khoa học là cách giảm chi phí hàn.

Lấy ví dụ trong quy trình sản xuất, công ty chế tạo 10 chi tiết cho mỗi phần sản phẩm, rồi chế tạo tiếp 10 chi tiết cho phần khác. Khi các chi tiết này đã ra khỏi dây chuyền, chúng được đặt không theo thứ tự trên nền xưởng. Đến công đoạn hàn, người công nhân phải chọn ra các chi tiết cần thiết để lắp ghép. Điều này rất mất thời gian. Chính vì thế cần phân loại chi tiết theo nhóm. Bằng cách này các chi tiết cần thiết để hàn một sản phẩm đã được lưu trữ theo nhóm và có thể dễ dàng được di chuyển đến khu vực hàn khi cần.

  • Bước 3: Khắc phục hiện tượng quá hàn (overwelding)

Khi hàn, rất hay xảy ra hiện tượng “quá hàn”. Nghĩa là, yêu cầu thể hiện trên bản vẽ chỉ cần thực hiện mối hàn góc với kích thước 6mm nhưng thực tế, người công nhân đã hàn mối hàn có kích thước 8mm. Tại sao lại thế?

Một là họ không bảo dưỡng kiểm tra mối hàn góc và không chắc chắn về kích thước của mối hàn đang thực hiện.

Hai là họ hàn theo cảm nhận chủ quan để chắc chắn là đủ kim loại hàn đắp vào mối hàn.

Nhưng “quá hàn” dẫn tới các lãng phí rất lớn. Hãy xem lại ví dụ trên. Với mối hàn góc 6mm, cần 0.129 lbs/foot kim loại hàn (mối hàn góc kích thước 6mm, cần 0,058 kg/0,3 mét kim loại hàn). Mối hàn 8mm cần 0.201 lbs/foot kim loại hàn – tức là tăng 56% lượng kim loại hàn so với yêu cầu. Không chỉ lãng phí vật liệu hàn, còn phải chi phí thêm cho vấn đề xử lý biến dạng nhiệt do gia tăng nhiệt độ vào vật hàn khi “quá dòng”.

Để khắc phục hiện tượng này, cần trang bị cho công nhân hàn một dưỡng đo mối hàn để đảm bảo mối hàn thực hiện được đạt kích thước như bản vẽ. Một cách khác là thay đổi đường kính dây hàn để hạn chế hiện tượng “quá hàn”.

  • Bước 4: Tối ưu hóa quy trình và thông số hàn hiện tại

Kiểm tra các thông số đường kính dây hàn, tốc độ cấp dây, điện áp hàn, tốc độ hàn, loại khí bảo vệ, loại biến áp hàn…

Ví dụ: Nếu đang hàn với quy trình hàn hồ quang ngắn và khí bảo vệ là khí trộn 75/25. Có thể sẽ hiệu quả hơn khi chuyển sang khí bảo vệ khác và hồ quang dịch chuyển dạng phun. Hoặc là, sự thay đổi quy trình có thể đảm bảo dựa trên điều kiện của chi tiết hàn.

Nếu bề mặt chi tiết bị oxy hóa, có thể đổi sang một quy trình khác khắc phục các vấn đề nhiễm bẩn mối hàn, không nên cố làm sạch từng phần của chi tiết rất mất thời gian.

Bên cạnh đó, nên cập nhật các công nghệ mới nhất về các quy trình, vật liệu, thiết bị hàn để tối ưu hóa giải pháp hàn tại xưởng.

  • Bước 5: Tối ưu hóa việc chuẩn bị trước khi hàn

Trong một vài trường hợp, có thể sẽ tốt hơn nếu vát mép kép mối nối trước khi hàn thay vì vát mép đơn. Nên vát mép kép với vật hàn có độ dày lớn hơn 8mm. Chỉ với thay đổi đơn giản này, có thể tiết kiệm đáng kể kim loại hàn, tức vật liệu hàn.

Ở chi tiết có chiều dày 8mm, vát mép kép tiêu tốn khoảng 0,66 kg kim loại hàn trên chiều dài 0,35 mét mối hàn. Trong khi vát mép đơn tiêu tốn 0,88 kg.

  • Bước 6: Hạn chế gia tăng đường hàn từ khâu thiết kế

Hạn chế các mối nối hàn không cần thiết.

  • Bước 7Đánh giá từ khâu thiết kế các sản phẩm gia công hàn có thể hiệu quả hơn là sản phẩm đúc

Trong nhiều trường hợp, tăng mối hàn có thể tăng hiệu suất. Có thể hàn chi tiết kim loại với một chi tiết khác hiệu quả hơn là đúc thành một khối. Đặc biệt là khi thành phần chi tiết là hợp kim đắt tiền.

  • Bước 8: Tìm cách loại bỏ các chi phí do sử dụng công cụ quản lý lỗi thời

Nhiều công ty “sa lầy” với công việc giấy tờ yêu cầu để vận hành kinh doanh. Nhưng với các tiến bộ công nghệ mới nhất hôm nay, các vấn đề đó được giải quyết một cách tối ưu.

Ví dụ, một sản phẩm của Lincoln Electric là phần mềm ArcWork cung cấp tài liệu quy trình, tạo bản vẽ mà tất cả mọi người trong xưởng có thể truy cập. Theo dõi trình độ hàn của công nhân và nhiều tính năng khác. Các phần mềm như thế có thể được thiết kế cho các nhu cầu riêng của công ty và cung cấp hiệu suất làm việc tuyệt với cũng như loại bỏ được các lỗi thường gặp.

  • Bước 9: Sử dụng robot và tự động hóa sản xuất

Robot là sự lựa chọn hợp lý khi khối lượng sản phẩm rất lớn. Nó có thể bù đắp cho khoản tiền chi cho nhiều nhân công và các chi phí vận hành khác.

Trong các trường hợp không sử dụng robot, có thể sử dụng đồ gá hoặc tự động hóa quy trình hàn để tăng hiệu quả và chất lượng.

Chẳng hạn, có thể kết hợp đồ gá xoay để gá và quay một chi tiết bồn và đầu hàn đặt cố định để hàn các đường vòng quanh chu vi bồn. Hay với những sản phẩm có giá trị lớn, mức độ và vị trí hàn phức tạp như sản xuất ô tô, tự động hóa quy trình hàn là giải pháp tối ưu nhất.

  • Bước 10: Kiểm tra các yếu tố về an toàn lao động

Tuân thủ kỹ thuật hàn an toàn thích hợp sẽ tiết kiệm tiền trong thời gian dài bằng cách giảm thiểu tai nạn lao động.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *