Cắt plasma có ảnh hưởng tới sức khỏe của người thao tác?

Hỏi: Có thông tin, cắt plasma ảnh hưởng tới sức khỏe con người, có thể gây ra bệnh vô sinh. Các chuyên gia của Jasic có thể cho chúng tôi biết thêm thông tin không? 

Trả lời: Chưa có bất cứ tài liệu khoa học nào khẳng định các thiết bị hàn, cắt plasma gây ra bệnh vô sinh, nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm về vấn đề này.  Tuy nhiên, bạn vẫn cần cẩn trọng khi cắt plasma để tránh các sự cố sau:

  • Lửa gây ra bởi xỉ nóng chảy kim loại có thể gây ra hỏa hoạn, bỏng cơ thể. Do đó, người vận hành máy cần phải trang bị quần áo không bắt lửa khi làm việc như quần áo da, áo bò.
  • Nguy hiểm gây ra do tiếp xúc với dòng điện. Máy cắt plasma khác với cắt oxy/gas là sử dụng điện để sinh ra hồ quang cắt. Do đó, bạn cần phải kiểm tra thiết bị trước khi cắm điện, để đảm bảo các thiết bị được nối đất. Các dây dẫn, dây nối đều kín và được cách điện.
  • Nguy hiểm gây ra do tia cực tím. Hồ quang plasma có nhiệt độ rất cao nên sinh ra tia cực tím. Tia cực tím ảnh hưởng nghiêm trọng đến da, gây cháy, bỏng da, ung thư da nếu tiếp xúc nhiều. Do đó, bạn phải mặc quần áo bảo hộ, găng tay, mũ che mặt, cổ khi làm việc. Mắt cũng bị ảnh hưởng nếu tiếp xúc với tia cực tím, do đó, mũ che mặt cũng phải trang bị loại kính bảo vệ phù hợp với dòng cắt plasma.
  • Khói cắt plasma sinh ra do cắt, nóng chảy kim loại. Do đó, bạn cần tránh hít phải các khí này, xưởng làm việc cần phải có hệ thống hút khí. Khi làm việc cần tránh để mặt tiếp xúc trực tiếp với phần khí sinh ra. Nếu được, bạn có thể trang bị hệ thống thiết bị khí thở riêng.
  • Hệ thống cung cấp khí. Cắt plasma yêu cầu khí nén với áp suất cao, do đó có thể gây ra các tổn thương do rò khí, hoặc nổ bình áp suất cao khi bảo quản sai cách. Do đó, người vận hành cần phải tuân thủ các yêu cầu an toàn khi sử dụng các bình khí, van, dây cấp khí… Cắt plasma sử dụng khí nén, khí nitơ hoặc các loại khí hiếm đều không gây nguy hiểm đến sức khỏe. Tuy nhiên, nhà xưởng phải được lưu thông không khí, tránh đọng khí sẽ gây ra hiện tượng khó thở, nặng hơn có thể bị ngất vì thiếu oxy.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *